ลง Windows 10 ด้วย USB

ลง Windows 10 ด้วย USB

เมื่อบริษัทผลิตแผ่น CD ยี่ห้อ Princo ประกาศเลิกผลิตแผ่น CD DVD  เนื่องจากปัจจุบันแผ่น CD DVD ไม่ได้รับความนิยมเหมือนแต่ก่อน เพราะมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงและ USB เข้ามาแทนที่ ส่งผลให้ยี่ห้อ Princo  ได้ยุติการผลิต ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค. 2018 แต่ยังมีสต๊อกวางจัดจำหน่ายอยู่  ส่วนยี่ห้ออื่นยังผลิตตามปกติ ทำให้การลง Windows จาก แผ่น CD ล้าสมัยไปมาก วันนี้จะมาบอกวิธีลง Windows 10 ด้วย USB

สิ่งที่ต้องจัดเตรียม
1. Flash Drive ขนาด 8 GB ขึ้นไป ที่ไม่มีไฟล์งานใด ๆ
2. ไฟล์ ISO ของ Window  ดาวโหลด Windows 10 ISO
3. โปรแกรมสำหรับทำ Boot Windows USB  Rufus

เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อม ไปดูขั้นตอนกันเลย
1. Format Flash Drive ให้เกลี้ยง อย่าให้มีข้อมูลเหลืออยู่
2. ไปดาวน์โหลด Windows 10 รอเอาไว้
3. เปิดโปรแกรม Rufus ตั้งค่าดังภาพ

Partition schema 

– MBR Partition schema for BIOS or UEFI Computer : เป็นการ Boot Windows ผ่าน BIOS เป็นรูปแบบเก่า  โดยที่ BIOS ไม่ได้ปรับให้เปิดลงแบบ UEFI
– MBR Partition for UEFI : เหมาะสำหรับเมนบอร์ดที่รองรับการทำงานแบบ UEFI และเปิดใช้ Boots แบบ UEFI ปรับ BIOS ให้เป็น Boots แบบ UEFI
– GPT Partition UEFI  : เหมาะสมสำหรับ Harddisk ที่มีขนาดเกินว่า 2 TB หรือเป็น Harddisk ที่ทำการ Convert MBR > GPT เป็นที่เรียบร้อย และต้องการลงแบบ UEFI

ทำตามขั้นดังนี้

  1. เลือก Drive USB 
  2. เลือกรูปแบบการแบ่ง Partition Schema ซึ่งในที่นี้เลือก MBR Partition Scheme fr BIOS or UEFI (ซึ้งได้ทำการปรับค่าที่ BIOS เรียบร้อยแล้ว)
  3. เลือกไฟล์ ISO ของ Windows 10 ที่ได้เตรียมไว้
  4. จากนั้นคลิก Start
  5. หลังจากกดปุ่ม Start จะขึ้นกล่องเตือนว่า “WARNING: ALL DATA ON DEVICE WILL BE DESTROYED” คือ ไฟล์ที่อยู่ใน Flash Drive จะถูกลบออกไป ให้คลิก OK
  6. รอจนเสร็จจากนั้นคลิก Close
  7.  เท่านี้เราก็ได้ USB ที่สามารถนำไปติดตั้ง Windows ได้แล้ว