คำถามที่พบบ่อย

ตอบข้อสงสัย ไขปัญหาคาใจ….

คำถาม: Treranan Design คือใคร?

ตอบ : Treranan Design คือ ในอดีตเป็นเพียงบุคคลธรรมดา เป็นฟรีแลนซ์รับงานอิสระ  แต่ตอนนี้  เราได้จดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า

คำถาม: ฟรีแลนซ์คืออะไร?

ในอดีตเราเป็นเพียงฟรีแลนซ์ตัวเล็ก ๆ ที่รับจ้างทำงานแบบอิสระ งานที่รับแบบฟรีแลนซ์ ที่เกี่ยวกับงานออกแบบกราฟฟิคและงาน

คำถาม: ทำไมต้องจ่ายมัดจำงาน 50% ของเงินทั้งหมดในใบเสนอราคา?

การมัดจำงาน 50% เป็นการทำตามข้อตกลงในการใช้บริการต่าง ๆ  ทุกบริการของ Treranan Design จะมีข้อตกลงในการทำงาน แนบไปพร้อมกับใบเสนอราคา หรือ ใส่หมายเหตุไว้ในใบเสนอราคา

สำหรับ Treranan Design การมัดจำงาน 50% นั้น ทำให้เราได้มีความมั่นใจว่า ลูกค้าของเราได้ให้ความไว้วางใจที่จะใช้บริการกับเรา ซึ่งเรายินดีเป็นอย่างยิ่งและจะดูแลลูกค้าทุกท่านด้วยความเต็มใจ

คำถาม: มัดจำค่าบริการ 50% มาแล้ว ขอยกเลิกงาน ได้เงินคืนไหม?

ขอลูกค้าได้โปรดเข้าใจ…  เมื่อมีการชำระค่ามัดจำค่าบริการมาแล้วนั้น จะไม่สามารถขอเงินคืนได้ เนื่องจากมีการจองคิวงานและวางแผนการทำงาน ต้องกราบเรียนขอความเห็นใจ

คำถาม: มัดจำค่าบริการ 50% มาแล้ว มีเหตุสุดวิสัย ต้องขาดติดต่อไปนาน จะยังใช้บริการนั้นได้ไหม?

หากมีการมัดจำค่าบริการมาแล้ว 50% แล้วเกิดเหตุสุดวิสัย ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม ยังสามารถกลับมาใช้บริการได้เหมือนเดิม ตามข้อตกลง ใบเสนอราคา และคอนเซปงานเดิมที่ได้เคยคุยกันเอาไว้

**เคยมีกรณีลูกค้ามัดจำค่าบริการมา 2 ปี ยังไม่เริ่มงานกัน กลับมาถามว่า ยังจำได้ไหม เคยมัดจำงานไว้ ตรีรนันท์ ดีไซน์ตอบเลยว่า จำได้ พร้อมเริ่มงานค่ะ ^_^**

คำถาม: มัดจำค่าบริการ 50% มาแล้ว มีเหตุสุดวิสัย ต้องขาดการติดต่อไป แต่อยากขอเปลี่ยนคอนเซปงาน

หากมีการมัดจำค่าบริการมาแล้ว 50% แล้วเกิดเหตุสุดวิสัย ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม ยังสามารถกลับมาใช้บริการได้เหมือนเดิม แต่ในกรณีที่ต้องการเปลี่ยนคอนเซปงาน จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม / หรืออาจไม่มีก็เป็นได้ สามารถพูดคุยกันก่อนได้

คำถาม: มัดจำค่าบริการ 50% มาแล้ว มีเหตุสุดวิสัย ต้องขาดการติดต่อไป แต่อยากขอไฟล์งานก่อนได้ไหม

หากมีการมัดจำค่าบริการมาแล้ว 50% แล้วเกิดเหตุสุดวิสัย ไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม แต่อยากขอไฟล์งานก่อน ในกรณีต้องมีการชำระค่าบริการในส่วนของค่าดีไซน์ให้ครบเต็มจำนวนเสียก่อน ซึ่งปกติแล้ว ทาง Treranan Design จะมีการแยกค่าใช้จ่ายในส่วนของ ค่าออกแบบและค่าพิมพ์อย่างชัดเจน และในการมัดจำค่าบริการ ก็จะแบ่งออกเป็น 50% – 50%
เช่น
– ค่าออกแบบ  2,500 บาท
– ค่าพิมพ์  1,000 บาท
รวมราคาพร้อม Vat เท่ากับ 3,745 บาท **ดังนั้นจะมีการชำระมัดจำเป็นจำนวน 1,872.5 บาท** 

ซึ่งจะเป็นจำนวนเงิน 1,872.50 บาท ได้แบ่งเป็นการมัดจำดังนี้ คือ
– ค่าออกแบบ 1,250 บาท
– ค่าพิมพ์ 500 บาท
รวมเป็น 1,750 บาท ส่วนจำนวน 122.50 เป็นภาษีมูลค่าเพิ่ม ทางตรีรนันท์ จะดำเนินการส่งภาษีตามกฎหมายในลำดับถัดไป

คำถาม: ค่าบริการอีก 50% ที่เหลือต้องชำระตอนไหน

ค่าบริการอีก 50% ที่เหลือ จะชำระเมื่องานออกแบบได้ผ่านการ Approve เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คำถาม: ค่าบริการอีก 50% ที่เหลือ ชำระตอนเอางานมาส่งได้ไหม

การชำระค่าบริการอีก 50% ที่เหลือ จะเป็นเครื่องยืนยันว่า ลูกค้าได้มีการยืนยันแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะ งานออกแบบแต่ละครั้งจะมีการแก้ไขค่อนข้างบ่อย ทำให้เกิดการสับสนได้ว่า แบบไหนเป็นแบบสุดท้าย ดังนั้น เราจึงมีความจำเป็นต้องให้มีการชำระค่าบริการส่วนที่ 50% เพื่อเป็นการยืนยันงานออกแบบ

ในบางครั้งทางเราได้ส่งตัวอย่างงานพิมพ์ให้ลูกค้าตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจในคุณภาพงาน

คำถาม: ออกแบบไม่สวยเลย เสียความรู้สึก?

ขอลูกค้าได้โปรดเข้าใจ…..งานออกแบบมีหลายรูปแบบ หลายโทนสี หลากหลายสไตล์ หากลูกค้าประสงค์ต้องการลักษณะแบบใด ได้โปรดชี้แจ้งหรือ หาตัวอย่าง แนวคิดร่วมกัน เพื่อให้ได้งานตรงใจ และสามารถนำไปใช้งานได้จริง ๆ

คำถามในอดีต ผลักดันให้มีวันนี้….

คำถาม: เป็นฟรีแลนซ์ทำไม ทำไมไม่เปิดบริษัท?

Treranan Design คือ การรวมกลุ่มคนทำงานที่รู้จักกัน เคยร่วมงานกันมา บางคนทำงานออฟฟิต บางคนเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว มีความสนใจทำงานพิเศษเพื่อเพิ่มรายได้ และเหตุผล ที่ไม่เปิดเป็นรูปแบบบริษัท เพราะไม่อยากเพิ่มต้นทุนค่าใช้จ่าย ทำให้ทุกบริการมีอัตราค่าบริการที่สูงขึ้น เจตนาของ Treranan Design เพื่อต้องการเป็นทางเลือกให้กับบริษัทกลุ่ม SME ,บริษัทที่เปิดทำการใหม่ ,บริษัทที่เบื่อข้อจำกัดของบริษัทด้วยกันเอง และบริษัทที่เปิดใจให้กับเรา ยินดีให้บริการค่ะ

คำถาม: เป็นฟรีแลนซ์ ก็คือ บุคคลธรรมดา ไม่น่าไว้ใจ...?

Treranan Design เป็นฟรีแลนซ์ที่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง สามารถตรวจสอบได้จากที่อยู่จริง หรือ ที่อยู่ตามบัตรประชาชน สามารถตรวจสอบข้อมูลการติดต่อได้ ทุกท่านจึงมั่นใจได้ว่า Treranan Design นั้น สามารถให้บริการทุกท่านได้อย่างเต็มความสามารถแน่นอน

คำถาม: เป็นฟรีแลนซ์หรอ?....กลัวหนีงานจัง!!

Treranan Design รับทำงานตั้งแต่ปี 2550 ช่วงปี 1- 3 ปีแรก รับเพียงปีละ 1-2 งานเท่านั้น เพราะตอนนั้นเริ่มทำกันแค่ 2 คน มีทั้งงานเล็ก – กลาง – ใหญ่  พอเริ่มเข้าปี 2554 เริ่มมีการปรับเปลี่ยน และขยายการรับงาน ทั้งกับบริษัทโดยตรง หรือ จากบุคคลธรรมดา/บริษัท ที่รับงานแล้วมาจ้างงานต่อ ทำให้ตอนนี้เรามีผลงานมากพอที่จะยืนยันความสามารถของเรา

คำถาม: งานออกแบบไม่เห็นจะราคาถูกตรงไหนเลย..มีที่อื่นถูกว่าอีก?

ทุกบริการของ Treranan Design แก้ไขได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง จนกว่าลูกค้าจะพอใจ แต่ยังคงในคอนเซปเดิม ซึ่งทุกครั้งที่มีการแก้ไข ต้องใช้ระยะเวลา และใช้ความสามารถในวิชาชีพเพื่อสรรค์สร้างออกมาเป็นผลงานที่ดี

ดังนั้นจึงอยากจะเรียนให้ทุกท่านได้เข้าใจว่า ทุกชิ้นงานต้องใช้ความสามารถในวิชาชีพของแต่ละแขนง จึงไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบเป็นอัตราค่าจ้างได้ เราจึงใช้วิธีคำนวณค่าใช้จ่ายจากปัจจัย  ความยากง่ายของงาน+ระยะเวลาในการทำงาน

คำถาม: งานพิมพ์แพงกว่าที่อื่นมาก?

งานพิมพ์จากทางเรานั้น เป็นงานพิมพ์ ที่ผ่านการตรวจสอบ(Quality Check) สามารถใช้งานได้ 99.99% เช่น พิมพ์ 100 เล่ม/แผ่น/ชิ้น ก็สามารถใช้ได้จริง 100 เล่ม ไม่มีตำหนิ งานพิมพ์ 4 สี ไม่มีหลุดลอก  สีไม่ซีด เคลือบงานคุณภาพ ดูแลเรื่องตัดตกตัวอักษรอย่างดี

คำถาม: ออกเอกสารหลักฐานการรับเงิน หรือทำใบเสนอราคาได้ไหม?

Treranan Design สามารถทำใบเสนอราคาและออกเอกสารหลักฐานการรับเงิน แนบพร้อมกับบัตรประชาชน เพื่อให้ลูกค้าสามารถทำ หัก ณ ที่จ่าย 3%

คำถาม: งานออกแบบง่าย ๆ มีต้นทุนเท่าไหร่กัน?

Treranan Design ขออธิบายดังนี้ ในงานออกแบบจะประกอบไปด้วย

  1. โปรแกรม Photoshop และ Illustrator ราคาปีละ 35,000 บาท เฉลี่ยเดือนละ 2,917 บาท
  2. Font ที่ใช้ในงานออกแบบ หากเป็นฟอนต์ลิขสิทธิ์ ราคา ประมาณ 150,000 บาท หรือ ราคาต่อ 1 ฟอนต์ 50,000 บาท
    **อาจใช้วิธีเลือกฟอนต์ ฟรี **
  3. รูปภาพจากเว็บ Photostoc ราคาต่อปี 12,000 บาท เฉลี่ยเดือนละ 1,000 บาท

ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ต้นทุนทางบัญชี  ขอได้โปรดเข้าใจ