6 ข้อมูล สำหรับใส่ใน Company Profile ใช้ได้กับทุกธุรกิจ

Company Profile / ประวัติบริษัท / ความเป็นมา

การเขียนประวัติบริษัท จะมีความคล้ายกับประวัติส่วนตัว จุดประสงค์เพื่อ แนะนำตัวเอง ให้กับคู่ค้าของธุรกิจ ลูกค้าของเรา หรือ เพื่อยื่นขอสินเชื่อ ยื่นขอเช่าพื้นที่ ขายสินค้าในห้างสรรพสินค้า การเขียนควรที่ดี ควรคำถึงถูกหลัก ใช้ภาษาที่ถูกต้องครบถ้วน กระชับ โดยอาจแบ่งหัวข้อหลัก ๆ ดังนี้

  • ประวัติความเป็นมา / About Us / Background / History

คือ การเล่าอ้างถึงประสบการณ์ ที่มาของบริษัทในอดีต จนมาถึงปัจจุบัน  เช่น ธุรกิจดำเนินการมาเป็นอย่างไร?  มีการปรับ ขยับ ขยายธุรกิจ หรือฐานลูกค้ามากน้อยเพียงใด มีสินค้าเพิ่มขึ้น หรือมีการขยายสาขา การเติบโตของบริษัทในวันข้างหน้า

สำหรับ บริษัท เพิ่งเปิด  ไม่ต้องกังวล อาจใช้คำอธิบายอ้างถึงเหตุผลว่า ทำไมเลือกทำธุรกิจนี้ หรือ มีประสบการณ์กับธุรกิจนี้มานาน เลยเล็งเห็นการเติบโตของธุรกิจก็ได้

 

  • เป้าหมาย / วิสัยทัศน์ / พันธกิจ

การทำธุรกิจการค้าและการบริการ การวางเป้าหมาย กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของเจ้าของกิจการ ทำให้คู่ค้า ลูกค้ามั่นใจในบริษัทของเรา และที่สำคัญถ้าทำได้ตามเป้าหมาย บริษัทก็จะบรรลุผล ประสบความสำเร็จได้ดังที่วางไว้

 

  • ข้อมูลบริษัท / Information Company

คือ ข้อมูลของบริษัท วันก่อตั้ง, ที่ตั้ง, ที่ตั้งโรงงาน, จำนวนสาขา, ทุนจดทะเบียน, กรรมการ, ผู้ถือหุ้น  ซึ่งบางบริษัท ยังไม่จำเป็นจะต้องใส่รายละเอียดนี้ลงไป เพราะบางครั้งการส่ง Company Profile เพื่อแนะนำตัวผ่านช่องทางออนไลน์ ยังไม่มีการเข้าพบ หรือเริ่มทำการซื้อขาย ข้อมูลจำเพาะตรงส่วนนี้ยังไม่จำเป็น  แต่ถ้า มีการเริ่มสนทนา พูดคุยแนะนำตัว ลูกค้าเริ่มมีความสนใจในสินค้า/บริการ เริ่มจะทำการซื้อขาย ข้อมูลส่วนนี้ จะสร้างความน่าเชื่อถือได้ในระดับนึงเลยล่ะ

  • ข้อมูลสินค้า บริการ ผลงาน และบริการหลังการขาย / Products Service And Portfolio

ข้อมูลสินค้า แนะนำให้ทำการแบ่งตามกรุ๊ป / กลุ่มสินค้า เพื่อแยกประเภทให้ชัดเจน และดูง่ายขึ้น เมื่อเวลาที่ส่งรายละเอียดให้ลูกค้า ให้ส่งเฉพาะที่ลูกค้าต้องการ อย่า!! ส่งไปทั้งเล่ม เพราะจะทำให้ลูกค้า งง และสับสน ไม่มีใครอยากอ่านเองทั้งหมดหรอก ลูกค้าต้องการเราให้แนะนำสินค้าที่แก้ปัญหาให้เขาได้

ข้อมูลการบริการและการบริการหลังการขาย บางบริษัทจะมีบริการจำหน่ายสินค้า พร้อมติดตั้ง และยังมีบริการจัดส่ง ตรวจเช็คประจำปี ให้บริการแบบครบหมด จบที่เดียว

ข้อมูลผลงานงานก่อสร้าง / การติดตั้งระบบไฟฟ้า สำหรับผลงานให้แบ่งหมวดหมู่เป็นประเภทของงาน หรือโปรเจคของแต่ละบริษัท การส่งผลงานนำเสนอลูกค้า ไม่ควรส่งไป 100 ผลงาน ให้คัดเลือกผลงานที่เหมาะกับลูกค้า หรือ เลือกให้สอดคล้องกับงานที่ลูกค้าสนใจ

 

  • ข้อมูลการติดต่อ / Contact

ข้อมูลการติดต่อเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ต่อให้ทุกธุรกิจเขียนประวัติดีแค่ไหน ดูมีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน แต่ถ้าติดต่อ ยาก ก็ไม่มีคู่ค้า ลูกค้าท่านใดอยากร่วมงานด้วย จุดนี้จึงค่อนข้างสำคัญ

 

  • รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

รูปผลงาน ส่วนใหญ่ภาพที่เกิดขึ้นในการทำงานจริง จะไม่สวยงาม แต่สร้างความจริง ดูสมจริง ซึ่งสามารถใช้เทคนิคการแต่งภาพเข้าช่วย ก็สามารถทำให้ดูดีขึ้นได้

รูปภาพสินค้า
ควรเป็นภาพที่คมชัด เห็นถึงจุดเด่นสินค้า หากเป็นสินค้าประเภทซื้อมา-ขายไป อาจติดต่อไปทาง Supplier เพื่อขอแคตาล็อกรูปภาพที่สมจริง หรือเราอาจถ่ายภาพด้วยมือถือตนเอง จะทำให้เราไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ของรูปภาพเหล่านั้น

**ผลงานถ่ายภาพของตรีรนันท์ ดีไซน์ คลิกเลย

ในปัจจุบัน การตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การปรับตัวให้ทันกับยุคสมัย จึงจะช่วยให้ธุรกิจเจริญเติบโต ข้อมูลทั้งหมดนี้ ได้เรียบเรียงจากประสบการณ์ทำงานด้านงานออกแบบ และการวางแผนการตลาด ของ ตรีรนันท์ ดีไซน์  มาเป็นเวลา 10 ปี หากลูกค้าท่านใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ 

ติดต่อสอบถาม : ลูกค้าสามารถไลน์เข้ามาสอบถาม หรือ ส่งข้อมูลให้ทางเราเสนอแนะ ได้ที่ Line: @treranan ยินดีให้บริการ มีผลงานการันตี มากกว่า 100 ชิ้น

 

เพื่อนรู้ใจ SME  / บริษัทเพิ่งก่อตั้ง / บริษัทขนาดเล็ก / ขอเช่าพื้นที่ห้าง / ขอสินเชื่อ / แนะนำบริษัท