เลือกไฟล์ให้เหมาะ เจาะทุกกลุ่มลูกค้า

วิธีการเลือกใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้ในการออกแบบ

งานออกแบบโบว์ชัวร์ , โปรไฟล์บริษัท , นามบัตร และสื่อสิ่งพิมพ์ทุกชนิด

ตรีรนันท์ ดีไซน์ ขอแนะนำวิธีการเลือกใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ที่ใช้ในการออกแบบ Brochure , Company Profile , Corporate Profile , เพื่อให้ได้ไฟล์ที่เหมาะสมที่สุด  สำหรับนำไปใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ และประโยชน์มากที่สุด

รูปแบบไฟล์งานสำหรับการนำเสนอ พรีเซนต์บริษัทนั้น สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ หลายประเภทงาน ถ้าเลือกใช้ให้ถูก นอกจากจะเป็นมืออาชีพแล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือ ดูเป็น Expert ขึ้นมาทันทีอีกด้วย

เคยไหม?  มีลูกค้าส่งโปรไฟล์บริษัท / โบว์ชัวร์ / นามบัตร แนะนำบริษัท ด้วย Microsoft Word , Excel , PowerPoint โดยไม่ทำให้เป็น PDF เสียก่อน

การทำ ด้วย Word , Excel, Powerpoint ไม่ใช่เรื่องผิด
ใช่แล้ว!! เราสามารถส่งด้วยไฟล์เหล่านั้นได้ …แต่ รู้ไหมว่า มันยังไม่ใช่ไฟล์ที่ดีที่สุด

 

  • Microsoft Word เหมาะสำหรับด้านเอกสาร Document แต่ก็สามารถนำมาสร้างลักษณะที่โดดเด่นได้ด้วย Template ทำออกมาในรูปแบบ PDF ก็สามารถใช้ได้ ไฟล์มีขนาดเล็ก แต่ก็ยังไม่ใช่ไฟล์งานที่ดีที่สุด

 

  • Microsoft Excel เหมาะสำหรับด้านคำนวณเกี่ยวกับตัวเลข หรือเก็บข้อมูลในลักษณะฐานข้อมูล ไม่เหมาะสำหรับทำงานด้านข้อมูลพรีเซนต์

 

  • Microsoft PowerPoint เหมาะสำหรับด้านการนำเสนอผลงานที่เรียกว่า การทำ Presentation เป็นการนำเสนอในรูปแบบของ Slide ใช้ในงานสัมมนา บรรยาย หรือในที่ประชุมต่าง ๆ แต่ก็ยังไม่ใช่ไฟล์งานที่ดีที่สุด

ส่วนใหญ่บริษัทต่าง ๆ จะใช้ Powerpoint ในการทำโปรไฟล์บริษัท Company Profile / โบว์ชัวร์ แผ่นพับ  แล้ว Export เป็นไฟล์ PDF ส่งทางอีเมล์ เพราะสามารถใส่ลูกเล่น ดีไซน์ได้ ทั้งที่จริงแล้ว  Powerpoint มีจุดประสงค์เพื่อพรีเซนต์งาน ใส่หัวข้อใหญ่ ภาพประกอบ แล้วผู้ที่พรีเซนต์จะมีสคริปนอกเป็นเอกสาร แล้วทำการพรีเซนต์ในห้องประชุม การประชุมออนไลน์ โดยจะไม่ใส่เนื้อหารายละเอียด

นอกจากนี้ ตัวไฟล์ Powerpoint นั้น ยังมีข้อเสีย คือไฟล์ข้อมูลจะมีขนาดใหญ่ ไม่เหมาะสำหรับการส่งทางอีเมล์ ทำให้ผู้รับโหลดอีเมล์เป็นเวลานาน ยิ่งถ้าใช้อินเตอร์เน็ตมือถือละก้อ นานเป็นชั่วโมง

การนำเสนอพรีเซนต์บริษัทจึงควรเลือกใช้ตามจุดประสงค์การใช้งาน อยากให้เน้นจุดเด่นด้วยดีไซน์สะดุดตา เนื้อหาสั้นกระชับ รูปภาพสวย งานดีไซน์จึงควรทำด้วยโปรแกรมเฉพาะด้านเช่น Photoshop , Illustrator หรือยังมีโปรแกรมออกแบบอื่น ๆ อีกที่สามารถใช้ได้ เช่น Canva

  • Adobe Photoshop เหมาะสำหรับออกแบบ แต่งรูป ได้อย่างมืออาชีพ

 

  • Adobe Illustrator เหมาะสำหรับวาดรูป หรือออกแบบงานด้านกราฟิก ไม่ว่าจะเป็น สิ่งพิมพ์, บรรจุภัณฑ์ และยังออกแบบงานเพื่อใช้เป็นภาพประกอบในการทำงานอื่นๆ เช่น การ์ตูน หรือภาพประกอบหนังสือ มาตรฐานระดับสากล ไฟล์งานคมชัดระดับ Full HD

หากเป็นไฟล์ที่ออกแบบด้วยโปรแกรมออกแบบเฉพาะด้านอย่างเช่น Adobe Photoshop , Illustrator หรือโปรแกรมอื่น ๆ ที่เป็นโปรแกรมออกแบบเฉพาะด้าน จะยิ่งทำให้งานดีไซน์ออกมาดูดีสะดุดตา เมื่อพิมพ์ออกมาเป็นแผ่นพับ โบว์ชัวร์ ก็สวยเด่นอย่างมาก หรือหากต้องการส่งพรีเซนต์บริษัททางอีเมล์ ก็ส่งเป็นไฟล์ PDF ได้สวยสดงดงามกันเลยทีเดียว

ดังนั้น เราจึงควรเลือกประเภทไฟล์งานที่เหมาะสม เพื่อความปัง ปุเรเย่ กันดีกว่า

ในปัจจุบัน การตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การปรับตัวให้ทันกับยุคสมัย จึงจะช่วยให้ธุรกิจเจริญเติบโต ข้อมูลทั้งหมดนี้ ได้เรียบเรียงจากประสบการณ์ทำงานด้านงานออกแบบ และการวางแผนการตลาด ของ ตรีรนันท์ ดีไซน์  มาเป็นเวลา 10 ปี หากลูกค้าท่านใดสนใจ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ 

ติดต่อสอบถาม : ลูกค้าสามารถไลน์เข้ามาสอบถาม หรือ ส่งข้อมูลให้ทางเราเสนอแนะ ได้ที่ Line: @treranan ยินดีให้บริการ มีผลงานการันตี มากกว่า 100 ชิ้น

 

เพื่อนรู้ใจ SME  / บริษัทเพิ่งก่อตั้ง / บริษัทขนาดเล็ก / ขอเช่าพื้นที่ห้าง / ขอสินเชื่อ / แนะนำบริษัท