3 เหตุผล ทำไมต้องมีเว็บไซต์

3 เหตุผล ทำไมต้องมีเว็บไซต์

ตั้งแต่มีโควิดระบาด เมื่อปี 2563 การตลาดออนไลน์เริ่มคึกคัก หลายๆ บริษัทเริ่มตื่นตัว หันมาทำเว็บไซต์กันมากขึ้น เพื่อเพิ่มช่องทางการติดต่อ แต่บางบริษัทก็มองว่า เรามีโซเชียลอยู่แล้วจะทำไปทำไม เปลืองงบประมาณ ไหนจะค่าอัพเดท ค่าทำเว็บ ค่าดูแลรายปีอีก

คุณรู้หรือไม่ว่า ….. เว็บไซต์นั้นเหมือนบ้าน บ้านที่เราซื้อเพื่อเข้าอยู่และเป็นเจ้าของเอง เราจะพัฒนา ปรับปรุง รีโนเวทยังไงก็ได้ ให้บ้านของเรานั้นสวย ทั้งยังช่วยสร้างความมั่นคง น่าเชื่อถือ คุณค่าให้กับบริษัทในระยะยาว

ขอย้อนเล่าประสบการณ์ของเรา
ในอดีต ปี 2550 หจก. ตรีรนันท์ ดีไซน์ มีเว็บไซต์แรกเริ่มเดิมทีชื่อ www.riseprofitsell.com เป็นฟรีแลนซ์รับงานออกแบบเว็บไซต์และสื่อสิ่งพิมพ์ วันเวลาหมุนผ่านไป จนกระทั่งปี 2560 ตัดสินใจจดเป็น ห้างหุ้นส่วนจำกัด จึงเปลี่ยนเป็น www.treranan.com

ในปีแรก ๆ (2550) มีคนเข้าชมเว็บ 10-20 คนต่อวัน และในปีต่อ ๆ ก็กลายเป็นหลักร้อย หลักพันคน ต่อวัน แบบไม่ได้ซื้อ Google Adwords เลยแม้แต่บาทเดียว ก็ใช้เวลานานเกือบ 10 ปี ค่อย ๆ เรียนรู้ พัฒนา แก้ไข อยู่เสมอ ซึ่งถือว่า เป็นประสบการณ์สำคัญที่หาซื้อไม่ได้เลย

เอาละ จะมาบอกว่า เหตุผลที่ทำไมต้องมีเว็บไซต์ เพื่ออะไร? ได้อะไร? มีประโยชน์ยังไง? ตามกันมาเลย

1. เพื่อให้ลูกค้า ค้นหา เราเจอใน Search Engine

ปี 2563 ประเทศไทยมีประชากรโดยประมาณ 70 กว่าล้านคน ใช้อินเตอร์เน็ตมากถึงครึ่งหนึ่ง โดยเฉลี่ยมีอายุ 8 ปี -70 ปี ธุรกิจที่ทำเกี่ยวซื้อ-ขายออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นสินค้า / บริการ / อาหาร มียอดขายเติบโตอย่างมาก ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้งาน และคุณภาพของอินเตอร์เน็ตในบ้านเราได้พัฒนารวดเร็ว เข้าถึงง่าย ในเมื่อใคร ๆ ก็สามารถค้นหาข้อมูลทุกอย่าง ใน Google ก็น่าจะดีเหมือนกันนะ ถ้าในการค้นหาข้อมูลนั้น ได้เจอบริษัทของเราอยู่ในลำดับต้น ๆ

ลองคำนวณเล่น ๆ ดูว่า หากมีคนค้นหาเราเจอ 1000 คนต่อวัน ซื้อสินค้าเรา สัก 100 คนต่อวัน ยอดขายเราจะโตขนาดไหนหนอ……

ก็มีหลายคนอาจจะแย้งขึ้นมาว่า ก็ค้นหาข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียเหมือนกัน ก็ใช่นะ แต่การค้นหาบนโซเชียลมีเดีย เมื่อเทียบกับเว็บไซต์แล้วมันต่างกันมากโขอยู่ เพราะจุดประสงค์หลักในการเล่นโซเชียลมีเดียของคนทั่วไปคือ การมีสังคมออนไลน์ เชื่อมต่อกับคนอื่นๆ มากกว่า และตอนนี้โซเชียลมีเดียก็มีข้อจำกัดด้านการขายสินค้า ค่าโฆษณาก็แสนแพง กลุ่มเป้าหมายก็ยังไม่ชัดเจน

2. ได้สร้างความน่าเชื่อถือ และมูลค่ามากมายให้กับธุรกิจ

เว็บไซต์จะมีพลังที่มาก พลังแฝงก็คือ ความน่าเชื่อถือ เปรียบเหมือนเราสร้างร้านด้วยตนเอง ใช้ชื่อตนเอง มีที่ตั้งร้านเป็นหลักแหล่ง ซึ่งการที่เรามีหน้าร้านออนไลน์เป็นของตัวเอง จะบ่งบอกถึงความพร้อมในการให้บริการและมีความเป็นมืออาชีพ ซึ่งถ้าเราสร้างร้านนี้ด้วยตนเอง ร้านก็จะอยู่กับเราไปยาว ๆ เลยทีเดียว แต่ในการสร้างร้านด้วยตัวเองจะมีความยุ่งยาก จุกจิก เข้ามาเยอะแยะ เพราะเราไม่ใช่ช่างที่ชำนาญ แต่เมื่อประสบการณ์มากขึ้น เราก็จะมั่นคง มั่นใจ อย่ายอมแพ้ ถอดใจไปก่อน

3.มีประโยชน์สร้างรายได้ทั้งทางตรง และทางอ้อม

เว็บไซต์สามารถสร้างรายได้ให้เรา ถึงแม้ว่าจะนอนหลับ ในโลกออนไลน์จะตื่นตัวตลอดเวลา มีการค้นหาข้อมูลผ่าน Search Engine มากมาย ลูกค้าที่สนใจสินค้าและบริการเรา พร้อมที่จะติดต่อสอบถามข้อมูล นอกจากนี้ยังสร้างรายได้ให้เราทางอ้อมโดยการที่เราทำโฆษณาของ google adsense มาแปะเอาไว้ ก็จะได้รับรายได้จาก Google หากมีคนสนใจโฆษณาที่อยู๋ในเว็บเราแล้วคลิกเราจะได้ค่าคลิกโฆษณาอีกด้วย

ความจริงแล้ว เว็บไซต์ยังมีประโยชน์มากมายหลายประการณ์ แต่ Admin ได้สรุปที่สำคัญมาให้เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ ก็อยากจะสนับสนุนให้หลาย ๆ ธุรกิจหันมาพัฒนาทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ เพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสาร สร้างตัวตนให้โลกได้รู้จัก

หากท่านใดสนใจงานบริการออกแบบเว็บไซต์ เว็บดีไซน์ สามารถติดต่อ ตรีรนันท์ดีไซน์ ผ่านช่องทาง ไลน์ @treranan หรือติดต่อ 090 885 6047